Có nên dùng máng thu nước cho các công trình xây dựng không?

Máng thu nước được coi là vật dụng được sử dụng trong các công trình hiện nay. Đây là phụ kiện thường được đi kèm khi gia công lắp đặt mái nhà. Vậy máng thu nước là gì? Có nên sử dụng máng thu nước cho các công trình xây dựng hay không? Hãy cùng Butraco tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về máng thu nước 

Máng thu nước hay còn được gọi là máng thoát nước, máng xối nước, máng thoát nước được thiết kế dọc theo mép của mái nhà để hứng nước mưa và thoát nước xuống nhằm tránh tình trạng ứ đọng, thấm dột nước trên mái nhà.

Máng thu nước có tác dụng hứng nước mưa từ trên mái nhà, dẫn và thoát nước xuống. Có thể nói máng xối nước là thành phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở, chung cư, khu công nghiệp, nhà xưởng,… Khi trời mưa lớn, mái nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp và dễ dàng bị đọng nước nhất. Việc nước đọng lâu ngày trên mái nhà như vậy sẽ dần dần thấm vào công trình dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ và mất thẩm mỹ. Chính vì vậy máng xối nước chính phương pháp tối ưu nhất. Không chỉ có chi phí hợp lý mà còn dễ dàng thực hiện và phù hợp với nhiều công trình. 

mang  xoi  nha  xuong  thái

Những loại máng xối nước phổ biến hiện nay:

 • Máng xối mái ngói bằng inox:
 • Máng xối cho mái ngói bằng chất liệu tôn
 • Máng xối mái ngói bằng nhựa composite (PVC)

2. Máng xối cho các công trình xây dựng

Nhiều công trình hiện nay khi thi công đều đảm bảo các yếu tố lâu, bền, ít sữa chữa,...Để đảm bảo được các yếu tố này, để công trình không bị thấm dột là điều kiện thứ yếu. Dưới đây là những công trình quan trọng trong công nghiệp, dân dụng đều phải sử dụng sản phẩm máng xối:

2.1. Máng xối cho nhà kính

Hiện nay, có nhiều loại máng xối khác nhau được sử dụng trong nhà kính trồng trọt. Tuy nhiên, các loại máng xối nước phổ biến nhất là: máng xối nhựa PVC, máng xối inox và máng xối tôn. Việc sử dụng máng xối nhà kính trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt có rất nhiều lợi ích có thể kể đến như sau:

 • Tiết kiệm nước tưới: Máng xối nước giúp tiết kiệm nước tưới, giảm thiểu việc phải tưới cây thủ công. 
 • Bảo vệ môi trường: Việc sử dụng máng xối nước trong trồng trọt cũng giúp bảo vệ môi trường. Nhờ máng xối, nước sẽ được thu thập và sử dụng lại để tưới cây, giảm thiểu lượng nước phát sinh từ tưới cây.
 • Điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ: Máng xối nước giúp điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong môi trường nhà kính, tạo ra điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng.
 • Giảm chi phí điện năng: Khi sử dụng máng xối nước, không cần phun nước tưới cây như truyền thống.

2.2. Máng xối cho nhà công nghiệp, nhà xưởng

Máng nước nhà xưởng là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của nhà xưởng. Sản phẩm này được thiết kế để hứng nước, đồng thời là đường dẫn và thoát nước mưa. Thường được làm ở mép dưới của mái nhà. Máng nước nhà xưởng thường có thiết kế với chiều dài và chiều rộng lớn hơn máng xối nhà ở dân dụng.

Máng xối nước cho nhà xưởng hay nhà công nghiệp giữ một vai trò rất quan trọng trong công trình. Hệ thống máng xối ảnh hưởng tiếp đến độ bền, chất lượng của công trình nhà xưởng. Nhiệm vụ chính của máng xối nước chính là giúp thoát nước một cách hiệu quả và nhanh chóng khi trời mưa lớn, đảm bảo công trình không bị thấm dột. Một nhà xưởng, nhà công nghiệp được lắp đặt hệ thống máng xối nước chất lượng cao sẽ giúp tránh được thấm dột phần mái. 

Những loại máng xối nhà xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay: Máng xối inox, máng xối tôn và máng xối nhựa PVC.

2.3. Máng xối nhà cấp 4

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máng xối nước nhà cấp 4 được làm nên từ các chất liệu khác nhau như: 

 • Máng xối bê tông 
 • Máng xối inox 
 • Máng xối nhựa

Để lựa chọn máng xối nước cho nhà cấp 4 phù hợp, bạn cần tính toàn thật kỹ càng về hình dáng, kích thước, chất liệu, chi phí và mục đích để lựa chọn máng xối phù hợp nhất.

 • Lựa chọn kiểu dáng: Bạn nên chọn máng xối nước thích hợp để tạo dòng chảy cho mái nhà.
 • Lựa chọn chất liệu: Ngoài kiểu dáng phù, kích thước hợp thì bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu, độ bền cũng như giá thành máng xối có phù hợp với túi tiền cũng như đem đến hiệu quả cao không. 

2.4. Máng xối âm mái ngói

Máng xối âm là là phần máng nước được đặt ở vị trí giao thủy giữa 2 mái ngói với nhau nhằm thu nước ở 2 bên mái và dẫn xuống máng xối biên.

Công dụng nói chung của máng xối âm là gom nước mưa chảy từ 2 mái nhà thành một dòng, giúp nước mưa thoát nhanh hơn, giảm áp lực cho mái nhà,… Đặc biệt, là gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng của bạn.

mang  xoi  nha  xuong  thái

3. Tiêu chí lựa chọn máng thu nước

Để lựa chọn một máng thu nước phù hợp với công trình của mình, chức năng thoát nước thì chúng ta cần tính toán kỹ càng về hình dáng, kích thước, chất liệu, chi phí và mục đích của công trình để lựa chọn ra loại máng xối phù hợp nhất.

Những tiêu chí lựa chọn máng thu nước nên biết để phù hợp với công trình của mình:

 • Cấu tạo của máng thu nước đảm bảo khít với mái nhà, không thấm, kiểm tra kỹ các mối nối để không bị rò rỉ nước trong quá trình sử dụng
 • Lựa chọn những loại máng thu nước của các hãng uy tin để chất lượng sản phẩm được đúng như mô tả.
 • Đảm bảo máng thoát nước nhanh.
 • Kích thước máng thu nước phù hợp với công trình, ước chừng lượng nước mà máng xối sẽ chứa.
 • Có các cầu chặn rác tránh máng thu nước bị nghẹt do rác gây ra làm giảm chất lượng.

mang  xoi  nha  xuong  thái

Công ty Butraco Việt Nam luôn sẵn sàng cung cấp cho Quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, là công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, gia công các sản phẩm nội thất bằng vật liệu inox, thép, tôn lợp, và các sản phẩm gia công cơ khí. Nắm rõ tiêu chí “Chất lượng - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”. Butraco luôn tin tưởng sẽ thành công trong mọi lĩnh vực xứng đáng với niềm tin của khách hàng và đối tác. 

-------------------------------------------

Butraco Việt Nam – Nhà cung cấp dịch vụ cắt laser CNC, gia công kim loại tấm theo yêu cầu

 • Công ty TNHH Butraco Việt Nam (BUTRACO VIETNAM COMPANY.,Ltd)
 • VPGD: Tòa N03, Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội
 • SĐT liên hệ: 0983566468 - 0979566468