4 MẸO XỬ LÝ MỐI HÀN INOX CHUYÊN NGHIỆP

1/ Tẩy mối hàn bằng phương pháp vật lý

Phương pháp này chỉ sử dụng hiệu quả cho các mối hàn nằm ở bề mặt phẳng hoặc các góc dễ tẩy. Trường hợp mối hàn nằm ở góc khuất, máy mài không thể tiếp cận được thì phương pháp này hầu như không thể áp dụng được.

Đây là phương pháp tẩy mối hàn bằng cách sử dụng các loại máy mài và sáp đánh bóng chuyên dụng để tác động lên mối hàn. Ưu điểm của phương pháp này là tương đối dễ áp dụng. Phương pháp này còn được gọi với tên khác là đánh bóng kim loại.

4 MẸO XỬ LÝ MỐI HÀN INOX CHUYÊN NGHIỆP

2/ Tẩy mối hàn bằng cách điện hóa

Mối hàn sau khi hoàn thành được xử lý bằng dòng điện kết hợp với hóa chất chuyên dụng có khả năng dẫn điện. Về bản chất, đây là phương pháp xử lý mối bằng dòng điện có sự tham gia của hóa chất ăn mòn để trả lại vẻ ban đầu của kim loại.

So với phương pháp tẩy vật lý thì phương pháp này cho hiệu quả cao hơn, thời gian xử lý nhanh và tác động được cả ở những vị trí khó như góc, cạnh khuất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư cao về máy móc và khó sử dụng hơn các phương pháp khác.

 

3/ Tẩy mối hàn bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này sử dụng hóa chất phủ lên mối hàn và nhờ tác động ăn mòn của hóa chất để làm sạch kim loại. Khi quá trình ăn mòn kết thúc, các vết đen bám trên bề mặt kim loại được sinh ra do nhiệt sẽ được làm sạch. Các loại hóa chất được kết hợp và pha chế theo tỷ lệ khác nhau, áp dụng cho các kim loại khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ưu điểm của phương pháp tẩy mối hàn bằng hóa chất là có thể sử dụng tại mọi vị trí hàn, khả năng làm sạch cao và không yêu cầu khắt khe về tay nghề của người thợ hàn. Nhược điểm là mối hàn cần có thời gian ăn mòn nên sẽ lâu hơn các phương pháp khác.

So với các phương pháp tác động vật lý thì chất tẩy mối hàn có nhiều ưu điểm hơn. Chất tẩy mối hàn không chỉ làm sạch mối hàn mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vì vậy chất tẩy mối hàn thường được sử dụng trong hàn inox.

 

4/ Phương pháp mài và đánh bóng thô

Phương pháp này được sử dụng bằng cách tác động máy mài và sáp đánh bóng chuyên dụng lên mối hàn. Hay có thể gọi cách khác là đánh bóng inox. Ưu điểm của phương pháp này là dễ áp dụng và nhanh chóng nhưng nhược điểm của nó là chỉ phù hợp với bề mặt inox phẳng và các góc cạnh dễ dàng đưa máy vào. Còn các góc khuất, máy mài không thể đưa vào sẽ rất khó áp dụng.

Và trong quá trình sử dụng máy nếu người thao tác không chuyên nghiệp, ít kinh nghiệm sẽ khiến bề mặt inox lồi lõm, không đều, tạo thành các vết xước do máy trà bóng gây ra, thời gian hoàn thiện dài hơn.