Thế nào là gia công cơ khí?

Hiện nay, chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ gì về ngành cơ khí, một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn. Gia công cơ khí là 1 thuật ngữ chuyên ngành quan trọng sử dụng trong ngành cơ khí. Trong bài viết này, hãy cùng Butraco tìm hiểu về gia công cơ khí.

1. Gia công cơ khí là gì?

Thế nào là gia công cơ khí? Gia công cơ khí là quá trình sử dụng các thiết bị máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ và các nguyên lý vật lý để tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao, ứng dụng rộng rãi trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc và đời sống con người..

Vậy gia công cơ khí tiếng anh là gì? Trong Tiếng Anh, gia công cơ khí được gọi là Machining.

Gia công cơ khí tiếng trung là gì? Trong Tiếng Trung, gia công cơ khí được gọi là  机械 – / Jīxiè / 

Gia công cơ khí tiếng nhật là gì? Trong Tiếng Nhật, gia công cơ khí được gọi là Kikai sangyō (きかいさんぎょう)

Vật liệu sử dụng trong gia công cơ khí thường là: inox, sắt, thép, nhôm…

Máy móc được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí: máy chấn, máy đột dập, máy laser, máy CNC,... Việc sử dụng những máy hiện đại này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm công sức, vật liệu và tăng độ chính xác cho thành phẩm.

Các công nghệ được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí:

 • Công nghệ gia công cơ khí không phôi: là 1 công nghệ gia công biến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồm các hoạt động như: dập nguội,  hàn, rèn, cán, ép, đúc, dập nóng, kéo…
 • Công nghệ gia công cơ khí có phôi: gồm các hoạt động như tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
 • Ngoài ra, còn 1 số công nghệ khác sử dụng trong quá trình gia công như: gia công bằng chùm điện tử, gia công bằng sóng siêu âm hay gia công bằng tia lửa điện.

Những hình ảnh gia công cơ khí tại Butraco:

gì  cong  co  khi  tao  may  la  gi  tien  tokutei  j  nhỏ  lẻ  dung  mát  ở  vựng

gì  cong  co  khi  tao  may  la  gi  tien  tokutei  j  nhỏ  lẻ  dung  mát  ở  vựng

gì  cong  co  khi  tao  may  la  gi  tien  tokutei  j  nhỏ  lẻ  dung  mát  ở  vựng


2. Gia công cơ khí gồm những gì?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp gia công cơ khí ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày một tăng lên của các doanh nghiệp. Nhìn chung, phương pháp gia công sẽ được chia thành 2 loại chính là: Gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí chính xác (gia công máy CNC).

2.1. Gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống là 1 phương pháp gia công kim loại mà người thợ sử dụng các dụng cụ có độ cứng cao hơn phôi kết hợp cùng chuyển động để tạo hình sản phẩm. Gia công cơ khí truyền thống bao gồm phương pháp như: tiện, bào, phay, mài, khoét, doa, khoan,…

2.2. Gia công chính xác, gia công máy CNC

Gia công cơ khí chính xác (gia công bằng máy CNC) là 1 phương pháp gia công cơ khí sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để tạo ra những sản phẩm đúng y như khuôn mẫu hoặc bản vẽ có trước.

Vì sử dụng hệ thống máy tính tính toán vô cùng chính xác nên các chi tiết của sản phẩm hoàn thiện có độ tinh xảo cực cao. Phương pháp này có thể áp dụng được đối với mọi chất liệu và mọi chi tiết cơ khí, giúp làm tăng tính linh hoạt và tự động hoá trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

gì  cong  co  khi  tao  may  la  gi  tien  tokutei  j  nhỏ  lẻ  dung  mát  ở  vựng

Các loại máy CNC phổ biến thường được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác bao gồm:

 • Máy CNC Router là 1 trong những loại máy phổ biến nhất. Nó thường được sử dụng trong hoạt động gia công đồ gỗ, nhựa, kim loại mềm và vật liệu tổng hợp.
 • Máy cắt Plasma CNC được dùng để cắt các vật liệu dẫn điện bằng một tia plasma. Loại máy này cho ra các đường cắt sạch hơn so với các dụng cụ cắt kim loại truyền thống.
 • Máy khắc laser CNC sử dụng các chùm tia laser để cắt phôi.Ngoài việc cắt xuyên qua vật liệu không dày, máy khắc laser còn được dùng để khắc các hoạ tiết lên cả chất liệu như nhựa, gỗ,…
 • Máy CNC nhiều trục sử dụng chuyển động quay và tịnh tiến cùng lúc của nhiều trục để gia công phôi.
 • Máy in 3D CNC được sử dụng như 1 phương pháp gia công phụ trợ trong quá trình tạo ra các chi tiết.

3. Tiêu chuẩn gia công cơ khí

Tiêu chuẩn trong gia công cơ khí là tập hợp của những bề mặt, đường hoặc điểm trên một chi tiết, mà căn cứ vào đó có thể xác định được vị trí tương quan của các bề mặt, đường hoặc điểm khác của chính chi tiết đó hoặc của các chi tiết khác. Tiêu chuẩn có thể là 1 hay nhiều bề mặt, đường hoặc điểm. Trong quá trình thiết kế hoặc gia công, lắp ráp hoặc đo lường thì vị trí tương quan của các bề mặt, đường hoặc điểm cần được xác định rõ ràng.

Trong gia công cơ khí thì việc xác định chuẩn chính là việc xác định vị trí tương quan giữa dụng cụ cắt và bề mặt cần gia công của chi tiết nhằm đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật và kinh tế của nguyên công đó.

4. Butraco - đơn vị gia công cơ khí chuyên nghiệp

Butraco Việt Nam là 1 đơn vị gia công OEM theo yêu cầu uy tín với đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công kim loại. Butraco đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí:

 • Nguồn nguyên vật liệu chính hãng và đạt tiêu chuẩn
 • Quy mô nhà xưởng 6000m2 với đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại
 • Đội ngũ kỹ thuật tốt nghiệp các trường Đại học Top 1 trên cả nước
 • Đội ngũ công nhân nhà máy có kinh nghiệm, được đào tạo
 • Giá cả sản phẩm hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường

Các sản phẩm tại Butraco với đa dạng chủng loại, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng. Cụ thể như:

 • Gia công kim loại tấm: Cắt Laser Fiber kim loại tấm, cắt laser CNC 3D ống- hộp kim loại, Soi rãnh- chấn gấp, tấm ốp nhôm solid, tấm grating,...
 • Hệ mái tôn bao che, hệ thống thoát nước cho: nhà xưởng, nhà cao tầng,...
 • Các sản phẩm được gia công từ inox như: Lan can, hàng rào, rãnh đan thoát sàn, khung cửa kính cường lực, thang máng cáp, cửa chớp, khung bao nhà xưởng,..
 • Các sản phẩm sắt - thép: Công nghệ xử lý, bảo vệ bề mặt kim loại, thang máng cáp, hệ thống hàng rào, lan can, Tấm grating,... 
 • Công nghiệp phụ trợ như: Hệ thống bồn bể, nội, ngoại thất, cửa kho lạnh, phòng sạch, Pass box,...

gì  cong  co  khi  tao  may  la  gi  tien  tokutei  j  nhỏ  lẻ  dung  mát  ở  vựng

Công ty Butraco Việt Nam luôn sẵn sàng cung cấp cho Quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, là công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, gia công các sản phẩm nội thất bằng vật liệu inox, thép, tôn lợp, và các sản phẩm gia công cơ khí. Nắm rõ tiêu chí “Chất lượng - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”. Butraco luôn tin tưởng sẽ thành công trong mọi lĩnh vực xứng đáng với niềm tin của khách hàng và đối tác. 

-------------------------------------------

Butraco Việt Nam – Nhà cung cấp dịch vụ cắt laser CNC, gia công kim loại tấm theo yêu cầu

 • Công ty TNHH Butraco Việt Nam (BUTRACO VIETNAM COMPANY.,Ltd)
 • VPGD: Tòa N03, Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội
 • SĐT liên hệ: 0983566468 - 0979566468